Trả lại nụ cười cho em

Ngày 11-9-2016, tại Bệnh viện Đa khoa An Việt diễn ra chương trình phẫu thuật “Trả lại nụ cười cho em” cho 20 em nhỏ bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch.

Sứt môi, hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh vùng mặt, làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra có một trường hợp bị khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm mặt. Những khiếm khuyết về thể chất không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau 6 tháng triển khai (4-2016), đến nay chương trình Trả lại nụ cười cho em đã giúp gần 120 trẻ em được phẫu thuật miễn phí thành công.

Với dị tật này, các em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, khó khăn trong việc ăn uống, phát âm… Đó là nguyên nhân chính khiến các em gặp thiệt thòi trong cuộc sống cũng như thiếu đi những kĩ năng xã hội cần thiết để sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày, làm việc và kết hôn. Ngoài ra, không chỉ bản thân các em, mà gia đình, người thân cũng chịu nhiều tác động về mặt tâm lý như tự ti, mặc cảm hoặc xa lánh, bị kì thị.

"Trả lại nụ cười cho em" là thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện An Việt với Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) cùng các Tổ chức quốc tế và phi chính phủ tại Việt Nam. Chương trình này bắt đầu được triển khai từ tháng 4-2016 đã góp phần mang tiếng cười trở lại cho những em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch và dị tật.

Theo đó, hàng tháng tại Bệnh viện An Việt sẽ tiếp nhận đơn đăng ký của các gia đình có trẻ nhỏ bị dị tật, sau khi được các bác sỹ thăm khám sàng lọc, bệnh viện sẽ lựa chọn ra 20 em nhỏ có đủ điều kiện về sức khỏe để tiến hành phẫu thuật. Mọi chi phí liên quan đến quá trình đi lại, ăn ở, phẫu thuật, điều trị tại Viện trước, trong và sau khi phẫu thuật cũng sẽ được An Việt và OSCA hoàn toàn chi trả.

Sau 6 tháng triển khai (4-2016), đến nay chương trình Trả lại nụ cười cho em đã giúp gần 120 trẻ em được phẫu thuật miễn phí thành công. Đây được xem là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ các y bác sỹ Bệnh viện An Việt. Bởi mỗi một nụ cười được trả lại sẽ có thêm một bông hoa đời được tỏa sáng hơn.

Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/Pages/Tra-lai-nu-cuoi-cho-em.aspx

Bài viết cùng chuyên mục