10 dấu hiệu của bệnh suy thận bạn cần biết

Suy thận là tình trạng thận bị suy giảm chức năng lọc chất thải từ máu trong một khoảng thời gian dài. Căn bệnh này nếu để lâu có thể dẫn đến suy thận mãn tính, phải điều trị bằng việc lọc máu hoặc nặng hơn sẽ dẫn đến tử vong. Dưới đây là một số dấu hiệu suy thận bạn cần biết để có phát hiện kịp thời.

Suy thận là tình trạng thận bị suy giảm chức năng lọc chất thải từ máu trong một khoảng thời gian dài

1. Những rối loạn tiểu tiện

Thận tạo ra nước tiểu, do vậy khi thận bị hỏng, có thể có những thay đổi đối với nước tiểu như sau:

– Đi tiểu nhiều trong buổi đêm

– Khi bạn đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, lượng nước tiểu tăng và nước tiểu có màu nhợt.

– Hay số lần bạn đi tiểu ít hơn bình thường và lượng nước tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu có màu tối.

– Nước tiểu của bạn có thể có máu.

2. Phù

Khi chức năng lọc của thận bị hỏng sẽ không loại bỏ chất lỏng dư thừa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể bạn khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt và hai tay.

3. Mệt mỏi

Khi thận hoạt động bình thường sẽ tạo ra erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy.

Tuy nhiên, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể bạn có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn, nên các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng thì đây chính là một trong những dấu hiệu suy thận.

4. Ngứa/phát ban ở da

Thận loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Tuy nhiên, khi chức năng lọc của thận bị hỏng không thể duy trì được sự cân bằng khoáng chất và dinh dưỡng thì sự tích tụ của các chất thải này trong máu sẽ gây ra ngứa và phát ban khó chịu.

5. Hơi thở có mùi amoniac

Sự tích tụ của các chất thải trong máu (được gọi là chứng urê huyết) có thể làm cho thức ăn bị thay đổi mùi vị và khiến hơi thở có mùi. Bạn cũng có thể để ý thấy rằng bạn không thích ăn thịt nữa, hay bạn giảm cân bởi vì bạn cảm thấy không thích ăn.

6. Chán ăn, buồn nôn và nôn

Cảm giác ăn không ngon hay buồn nôn là một trong những triệu chứng suy thận. Bởi khi sự tích tụ các chất thải trong máu (chứng ure huyết) sẽ gây nên tình trạng buồn nôn và nôn. Chán ăn có thể dẫn tới sút cân.

7. Thở nông

Biểu hiện khó thở của suy thận là do 2 yếu tố: thứ nhất đó là chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn tích tụ trong hai lá phổi. Và có thể do chứng thiếu máu (sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy) khiến cơ thể bạn không đủ oxy và sinh ra chứng thở nông.

8. Hoa mắt chóng mặt và mất tập trung

Suy thận còn được biểu hiện khi não của bạn không được cung cấp đủ oxy lúc này sẽ gây ra một số các vấn đề về trí nhớ, sự mất tập trung, hoa mắt, chóng mặt.

9. Đau lưng/cạnh sườn

Những người bị mắc các bệnh về thận thường có những biểu hiện như đau ở lưng hay sườn. Đối với bệnh nhân bị thận đa nang, khi các nang trong thận chứa đầy chất lỏng và to lên cũng sẽ gây đau.

10. Cảm giác ớn lạnh

Khi lượng máu trong cơ thể bạn không đủ, bạn sẽ luôn có cảm giác ớn lạnh mặc dù bạn đang ở trong phòng có nhiệt độ ấm.

Nếu phát hiện từ những dấu hiệu suy thận ở trên, trong đó có một biểu hiện liên quan đến sự thay đổi về nước tiểu thì bạn nên sớm tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và tìm ra hướng điều trị phù hợp.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet

Bài viết cùng chuyên mục

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể.
Dấu hiệu và biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu và biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

Triệu chứng viêm ruột thừa đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu viêm ruột thừa khá đặc trưng: đau bụng.
Những triệu chứng ung thư thường bị bỏ qua

Những triệu chứng ung thư thường bị bỏ qua

Ung thư là một nhóm các bệnh gây hầu hết các dấu hiệu hoặc triệu chứng. Việc nhận biết sớm sẽ giúp bạn có cơ hội khám chữa kịp thời.
Những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư lưỡi

Những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư lưỡi

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư lưỡi: Nên cẩn trọng nếu bạn có vết loét lâu lành trên một tháng, u nhú trên bề mặt lưỡi, viền xung quanh không ...
5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư dạ dày không nên chủ quan

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư dạ dày không nên chủ quan

Nắm ngay các dấu hiệu ung thư dạ dày sau để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khoẻ.
Triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm không có dấu hiệu rõ ràng. Các biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thông thường nên đa số ...