Triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm không có dấu hiệu rõ ràng. Các biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thông thường nên đa số người dân đều rất chủ quan. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu ai cũng nên biết.

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính xảy ra ở đại tràng. Đây là một loại ung thư hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây là nguyên nhân tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư chỉ ít hơn ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Ung thư đại tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của của đại tràng tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính xảy ra ở đại tràng.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Cũng như hầu hết các ung thư khác, ung thư đại tràng tiến triển thầm lặng, ở giai đoạn sớm bệnh nhân hoàn toàn không có một triệu chứng nào. Khi có triệu chứng rõ rệt thì thường bệnh đã ở giai đoạn lan tràn, gây nhiều khó khăn cho việc điều trị. Các triệu chứng thường gặp là:

- Thay đổi thói quen đi ngoài. Bình thường mỗi người đều có thói quen đi đại tiện đều đặn, đột nhiên ngày đi 2 – 3 lần có thể cảnh báo ung thư đại tràng.

- Có máu trong phân, xuất hiện 1 lần hoặc nhiều lần. Nếu máu tươi có thể là trĩ nhưng máu lẫn trong phân thì cần chú ý ung thư đại trực tràng.

- Tiêu chảy hoặc táo bón, khuôn phân dẹt, trong người cảm giác đi ngoài không hết, thèm cảm giác trung tiện, kèm theo đau bụng.

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Mệt mỏi kéo dài

Đột nhiên ngày đi 2 – 3 lần có thể cảnh báo ung thư đại tràng.

Ở giai đoạn muộn hơn khối u to chèn bụng do bán tắc lòng trực tràng, bụng đau, đầy hơi, buồn nôn.

- Đi ngoài phân máu ở giai đoạn tiến triển là một trong những dấu hiệu đáng tin nhất của ung thư đại trực tràng, đặc biệt khối u nằm càng gần hậu môn, thì triệu chứng này càng rõ.

- Mất máu lâu ngày, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và nặng hơn là khó thở. Thay đổi khuôn phân, phân có thể nhỏ lại, dẹt.

Chẩn đoán ung thư đại trực tràng

- Soi đại tràng và sinh thiết vị trí nghi ngờ
- Thử CEA trong máu

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu thế nào?

Tùy vào loại tế bào ung thư, sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp phổ biến là:

- Phẫu thuật: đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Đây là thủ thuật cắt bỏ phần đại tràng có chứa khối u, sau đó nối các phần đại tràng còn lại với nhau để người bệnh có thể đào thải các chất thải một cách bình thường. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước và vị trí của khối u để quyết định cắt bao nhiêu phần đại tràng. Ngoài ra có thể điều trị hỗ trợ:

- Hóa trị: Sau khi phẫu thuật có thể điều trị hỗ trợ bằng hóa chất.

- Xạ trị: thông thường, xạ trị đơn thuần ít khi được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng chỉ áp dụng cho ung thư trực tràng. Trường hợp này xạ trị có thể giúp thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật và thực hiện sau phẫu thuật. Phẫu thuật trước xạ trị hỗ trợ sau.

- Theo dõi sau điều trị: sau khi điều trị, người bệnh cần thực hiện kiểm tra định kỳ trong nhiều năm để theo dõi các biến chứng sau phẫu thuật cũng như khả năng ung thư tái phát.BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet

Bài viết cùng chuyên mục

Bí quyết giúp ngăn chặn các biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ

Bí quyết giúp ngăn chặn các biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ

Quai bị là căn bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Nó khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, ...
Triệu chứng rụng tóc báo hiệu bệnh gì?

Triệu chứng rụng tóc báo hiệu bệnh gì?

Khi bỗng nhiên thấy dấu hiệu tóc rụng ngày càng nhiều và không kiểm soát, nhiều người thường nghĩ rằng có thể mình đã mắc căn bệnh ung thư quái ác. Nhưng sự ...
Dấu hiệu và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Dấu hiệu và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân (hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch ...
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh quai bị ở trẻ

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh quai bị ở trẻ

Bệnh quai bị lây qua đường nước bọt, ăn uống, có thể gây vô sinh. Hiện nay chỉ có thể phòng bệnh quai bị bằng tiêm vắc xin.
Bệnh quai bị ở trẻ em: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh quai bị ở trẻ em: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh quai bị là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu căn bệnh này không được chú ý thì có thể gây ra những biến chứng nặng như viêm não, viêm ...
Dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh nấm miệng

Dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh nấm miệng

Nấm miệng là một loại bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và hoạt động ăn uống của trẻ và cả người lớn. Vậy nguyên nhân ...