Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần

Bệnh viêm họng ở trẻ em – Cách điều trị và chăm sóc

Bệnh viêm họng ở trẻ em là căn bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ cao. Căn bệnh viêm họng ở trẻ này có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu phổ biến như ho, sốt, chán ăn, quấy khóc…

Và đối với các loại bệnh như bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ thế này các bậc phụ huynh thường quan tâm đến các vấn đề như các nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ, cách nhận biết viêm họng ở trẻ hay cách điều trị viêm họng ở trẻ thế nào cho hiệu quả. 

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về bệnh viêm họng trẻ em này nhé!

1. Bệnh viêm họng ở trẻ em là gì? 

1.1 Khái niệm về bệnh học viêm họng ở trẻ em

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm. Giống như các loại bệnh viêm khác, viêm họng có thể là cấp tính hay mạn tính. Phần lớn các trường hợp viêm họng do virus gây ra (40 – 80%), phần còn lại là do vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hóa chất.” (Theo wikipedia)

Bệnh viêm họng ở trẻ sơ sinh hay trẻ em là một loại bệnh nhiễm trùng rất thường gặp ở trẻ em. Khi gặp phải trường hợp bị viêm họng ở trẻ em thế này thì các bé sẽ cảm thấy khó chịu do cổ họng đau rát, khó nuốt. 

Khái niệm về bệnh học viêm họng ở trẻ em
Khái niệm về bệnh học viêm họng ở trẻ em

Tuy nhiên, căn bệnh về đường hô hấp như bệnh viêm họng ở trẻ em trên đây lại dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác có những triệu chứng tương tự. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến bệnh viêm họng mủ ở trẻ em hoặc bệnh viêm vòm họng ở trẻ, vì đây cũng là các bệnh thường gặp nhất.

1.2 Các loại bệnh viêm họng ở trẻ em

Trước khi biết được cách điều trị viêm họng cho trẻ em chúng ta cũng cần biết được các loại bệnh viêm họng ở trẻ em bao gồm như: Viêm họng cấp, viêm họng mãn tính  hay viêm họng mãn tính có thể đặc biệt được xếp thành bệnh riêng là bệnh viêm họng hạt, viêm họng đặc hiệu bao gồm viêm họng Vincent, viêm họng có màng giả do Bạch hầu (Klebs – Loefler).

Viêm họng cấp ở trẻ

Viêm họng cấp ở trẻ là giai đoạn sưng nề niêm mạc họng bị tái phát một cách nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu được chẩn đoán do vi khuẩn, virus, vi nấm hay tác động của môi trường sống. Điều kiện vi khuẩn hoạt động mạnh là do môi trường lạnh khiến vi khuẩn tái phát nhanh chóng. Lạnh đột ngột do thời tiết thay đổi, hoặc do trẻ ăn, uống đồ lạnh khiến cổ họng trẻ không thích ứng kịp và gây đau họng gấp ở trẻ.

Viêm họng mạn tính

Viêm họng mạn tính là tình trạng viêm họng bị kéo dài trong thời gian dài. Các biểu hiện bệnh ở giai đoạn dài: có thể bị xuất tiết, teo, quá phát. Viêm họng mạn tính kiến người bệnh đau mắt, khô, ngứa. Nhiều trường hợp sẽ đau rát lồng ngực do ho lâu ngày hoặc ho có đờm lâu ngày.

2. Nguyên nhân dấu hiệu, triệu chứng ở bệnh viêm họng ở trẻ em

2.1 Các nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Nhắc đến các nguyên nhân bị viêm họng ở trẻ em hay xuất hiện các hiện tượng viêm họng ở trẻ sơ sinh thì các bác sĩ cho rằng đây là căn bệnh do  các nguyên nhân như dưới đây:

Các nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Các nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em và trẻ sơ sinh
 • Do virus: Đây được cho là nguyên nhân viêm họng ở trẻ em phổ biến nhất. Các loại virus gây bệnh thường gặp là virus gây cảm cúm, Rhino virus và Adenovirus gây ho viêm họng ở trẻ, khiến trẻ bị viêm họng sốt cao.
 • Do vi khuẩn liên cầu, phế cầu và tụ cầu: Thủ phạm gây ra tình trạng bệnh viêm họng ở trẻ em, gây ho viêm họng ở trẻ sơ sinh và trẻ em, khiến nhiều trẻ nhỏ phải sử dụng kháng sinh để điều trị chính là phế cầu Streptococc.
 •  Dị ứng: Ngoài virus hay các loại vi khuẩn ra thì những tác nhân xuất hiện trong môi trường sống của trẻ như: môi trường không lành mạnh nhiều bụi, khói thuốc lá, phấn hóa, lông động vật cũng dễ khiến ho viêm họng ở trẻ xảy ra, thậm chí là làm trẻ bị viêm họng ho nhiều, sổ mũi. Khi đó, phản ứng của cơ thể với các tác nhân này còn gọi là viêm mũi dị ứng.
 • Trẻ có thói quen ngủ mở miệng: Thói quen này thường làm trẻ dễ bị viêm họng, họng luôn trong tình trạng khó nuốt do họng bị khô. Lúc này, cha mẹ đã biết con mình như vậy thì sau khi bé ngủ dậy mẹ nên cho con uống một ít nước ấm để làm dịu họng ngay để ngăn ngừa các triệu chứng sốt viêm họng ở trẻ em.
 • Viêm nướu răng: Thông thường thì các bệnh về răng miệng ở trẻ em cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng viêm họng ở trẻ em như gây ho đau họng cho các bé. 

2.2 Dấu hiệu bệnh viêm họng ở trẻ em

Điều trị viêm họng trẻ em như điều trị viêm họng hạt ở trẻ em hay điều trị viêm họng mủ ở trẻ em thường xuất phát từ các dấu hiệu viêm họng ở trẻ như:

 • Bé bị ho, đau rát cổ họng, họng sưng đỏ.
 • Dấu hiệu bị viêm họng ở trẻ em còn là khi trẻ nuốt nước bọt đau, khó há miệng.
 • Để biết cách trị viêm họng ở trẻ em thì cần biết về dấu hiệu của các mức độ sốt khác nhau ở trẻ : sốt nhẹ, sốt vừa hoặc sốt cao.
 • Trẻ bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, dịch mũi trong hoặc màu vàng xanh.
 • Toàn thân mệt mỏi.
 • Trẻ quấy khóc nhiều, chán ăn, bỏ bú.

2.3 Triệu chứng bệnh viêm họng trẻ em thường gặp

Triệu chứng của bệnh viêm họng ở trẻ em mà các bậc cha mẹ có thể thấy được bao gồm:

 • Trẻ thường sốt cao trên 38.5ºC. Kèm theo đó là các triệu chứng khác như: ho, nghẹt một bên cánh mũi hoặc hai bên mũi, trẻ nhỏ bị sưng, viêm, họng bị đau họng, rát, nuốt nước bọt cũng khó khăn…
 • Trẻ có dấu hiệu hay quấy khóc, chán ăn, bú kém.
 • Khó thở, tiếng thở của bé có tiếng phì phò và quấy khóc khi ngủ. 
 • Ngoài ra cha mẹ cũng cần nhận biết thêm những triệu chứng khác để phân biệt bé viêm họng và khi bé mọc răng, vì khi bé mới mọc răng sữa cũng rất quấy và biếng ăn.

Triệu chứng bệnh viêm họng trẻ em phát hiện khi đi khám:

 • Xuất hiện mủ trắng bẩn ở khe hốc amidan hai bên trẻ.
 • Trẻ có triệu chứng xuất hiện hạch hai bên hàm, nóng sốt, ấn vào thấy đau và thấy cục hạch ở tay.
 • Khi xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

3. Cách điều trị bệnh viêm họng trẻ em mà các bậc cha mẹ nên biết

3.1 Điều trị tây y

Cách điều trị bệnh học viêm họng ở trẻ em mà các bậc cha mẹ nên biết
Cách điều trị bệnh học viêm họng ở trẻ em mà các bậc cha mẹ nên biết

Có nhiều cách điều trị bệnh viêm họng ở trẻ em trong đó các loại thuốc tây y có thể dùng như thuốc điều trị viêm họng ở trẻ em giúp giảm đau hạ sốt: gồm paracetamol, aspirin,… ở dạng gói bột, viên nén, hỗn hợp, viên sủi. Thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A như Augmentin, Rovamycine. Các loại thuốc kháng viêm như dexamethason, betamethason, prednisolon.

3.2 Điều trị đông y

Trị viêm họng cho trẻ em ngoài dùng tây y có thể dùng các loại thuốc đông y có các loại thảo dược như kinh giới, kim ngân hoa, hoàng bá, hoàng liên, hoàng cầm, tía tô. Hỗn hợp thảo dược này có tác dụng làm ấm nóng ngoài cơ thể, làm tiết mồ hôi đẩy lùi tác nhân gây bệnh ra ngoài từ đó giải quyết tình trạng đau rát cổ họng, ho, cơ thể ớn lạnh.

3.3 Mẹo dân gian chữa bệnh viêm họng ở trẻ sơ sinh

Chuẩn bị lá diếp cá, nước cháo loãng và thêm 1 chút đường. Để sử dụng cách chữa viêm họng bằng mẹo dân gian này đầu tiên là rửa sạch lá diếp cá và xay nhuyễn. Chắt lấy phần nước diếp cá bỏ cặn. Sau đó, đổ nước cháo loãng vào phần nước đã chắt ra đun nhỏ lửa. Đun 3 cốc nước lấy 1 cốc và cho bé uống trong 3 ngày đến 1 tuần.

Ngoài ra chúng ta có thể chữa bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ bằng các đơn giản như ngậm tỏi sống, mật ong, sử dụng rễ cam thảo, pha trà chanh mật ong súc miệng bằng nước muối loãng để làm cách chữa viêm họng ở trẻ em hiệu quả

Các mẹ nên áp dụng cách chữa bệnh viêm họng ở trẻ em bằng thuốc dân gian ít nhất trong 5 ngày giảm cơn đau, rát họng ở trẻ.

Đối với trẻ trên 1 tuổi phụ huynh nên áp dụng cách này thường xuyên. Tuy nhiên, với trẻ mới tháng tuổi bố mẹ không nên cho bé ngậm hay nuốt mật ong bởi trong những thành phần của mật ong có thể chứa 1 số vi khuẩn làm gây hại đến hệ tiêu hóa đường ruột non nớt của trẻ.

4. Cách phòng chữa bệnh viêm họng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

4.1 Phòng bệnh viêm họng ở trẻ sơ sinh:

Cách phòng bệnh viêm họng ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh thì nên chú ý cần cho trẻ bú nhiều sữa hơn khi bị viêm họng. Bởi vì nếu bé vì đau họng mà bú ít thì mẹ có thể giảm lượng sữa bú mỗi lần và tăng tần số lần bú trong ngày lên.

Bình rửa mũi của trẻ cần được vệ sinh và rửa mũi họng hàng ngày. Phụ huynh cần trang bị dụng cụ rửa mũi họng cho trẻ loại không gây kích ứng. Sản phẩm có tác dụng chống khô mũi, tiêu tan dịch nhầy ở mũi và chống vi khuẩn tác động hàng ngày.

Đối với trẻ sơ sinh sức đề kháng đang yếu. Bố mẹ có thể dùng máy xông mũi và máy hút mũi để tránh việc khó thở gây viêm mũi ở trẻ. Máy xông mũi sẽ hỗ trợ đưa thuốc chữa bệnh viêm họng vào cơ thể dưới dạng hạt sương nhỏ li ti và tác động vào cơ thể bé 1 cách tự nhiên. Những hạt sương nhỏ sẽ theo hơi thở đi vào các hốc xoang, đi thẳng vào phế quản và phổi tạo hiệu quả nhanh chóng, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn. 

4.2 Phòng bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ > 1 tuổi:

Đối với trẻ đã bước vào tuổi ăn dặm (từ 5-6 tháng tuổi) thì cách chữa bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ cần áp dụng là nên cho bé uống đồ ấm, trà hoặc nước luộc  rau để làm dịu cổ họng cho bé. Đồng thời phụ huynh nên cho bé uống nhiều nước lọc hoặc thay thế bằng nước hoa quả. 

Bên cạnh đó, gia đình cũng mẹ cần lưu ý là không được sử dụng mật ong để điều trị viêm họng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì mật ong có độc tố khiến hệ tiêu hóa của bé trong độ tuổi này bị ảnh hưởng. Thực đơn đồ ăn lúc cho bé ăn cần nghiền nhỏ hơn bình thường, cháo cần nấu loãng hơn để bé dễ buốt.

Bệnh viện An Việt hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ là cách điều trị bệnh viêm họng ở trẻ em hiệu quả và giúp bé mau chóng bình phục! Nếu cần thêm thông tin gì, các bậc cha mẹ đừng quên liên hệ đến benhvienanviet.com qua số Hotline: 19002838

Với đội ngũ chuyên nghiệp và đầy tận tâm, bạn sẽ hoàn toàn xóa tan đi mọi lo lắng khi chữa bệnh tại đây. Vì một sức khỏe tốt cho gia đình của mình, hãy chọn An Việt, bạn nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Đau vành tai và những điều bạn nên biết

Đau vành tai và những điều bạn nên biết

28/10/2020 08:54

Đau vành tai là một trong những loại bệnh xuất hiện rất phổ biến, nhất...

Điểm mặt 5 bệnh lý tai mũi họng thường gặp nhất

Điểm mặt 5 bệnh lý tai mũi họng thường gặp nhất

29/09/2020 05:14

Các bệnh lý về Tai mũi họng thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt...

Cắt amidan rồi có còn bị viêm họng hay không?

Cắt amidan rồi có còn bị viêm họng hay không?

26/08/2021 07:49

Hải Anh – Hoà Bình Chào các bác sĩ, em bị viêm amidan mãn tính, thường...

MỔ XOANG CÓ ĐỂ LẠI SẸO KHÔNG?

MỔ XOANG CÓ ĐỂ LẠI SẸO KHÔNG?

03/12/2021 08:38

Bạn Hồng (19 tuổi, Hải Phòng) liên hệ tới hotline của Bệnh viện An Việt...

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em có nguy hiểm không?

22/07/2020 03:12

Nếu nhiễm trùng đường hô hấp trên không được xử trí đúng và kịp thời...

Bé 4 tuổi thủng màng nhĩ vì mẹ tự chữa viêm tai giữa

Bé 4 tuổi thủng màng nhĩ vì mẹ tự chữa viêm tai giữa

03/10/2021 01:59

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp trong bệnh lý về tai, có thể xuất...

Hotline 24/7

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 7h30 - 16h30

Click Ngay

lịch hẹn call now