Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần

Cúm mùa và bệnh do virus Corona khác nhau thế nào?

Tình hình dịch viêm phổi cấp đang diễn biến phức tạp. Nhiều người cho rằng với những triệu chứng giống cúm thì làm thế nào để phân biệt giữa cúm mùa với virus corona.

Báo Tuổi trẻ dẫn bài viết từ trang Live Science ngày 5-2 có bài viết phân biệt giữa cúm mùa với virus corona chủng mới dựa trên những gì đã biết tính tới nay.

Một người cách lý sau khi trở về từ Trung Quốc

Triệu chứng và mức độ nghiêm trọng

Cả cúm mùa (gồm virus cúm A và cúm B) lẫn virus corona gây bệnh viêm hô hấp cấp đều là virus truyền nhiễm gây bệnh đường hô hấp.

– Khi bị cúm, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng điển hình như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mệt mỏi… đôi lúc cúm còn gây nôn mửa và tiêu chảy.

Những triệu chứng này xuất hiện đột ngột, và hầu hết người bị cúm sẽ hồi phục sau chừng hai tuần. Nhưng cũng có những người chịu biến chứng của cúm dẫn tới viêm phổi. Trong mùa cúm năm nay, khoảng 1% người dân Mỹ đã có biểu hiện nghiêm trọng tới mức nhập viện.

– Với virus corona chủng mới, các bác sĩ tới nay đang cố tìm hiểu một bức tranh đầy đủ nhất về các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh. Trong một nghiên cứu gần đây về khoảng 100 người bị nhiễm virus corona, công bố vào ngày 30-1 trên tạp chí Lancet, các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và khó thở.

Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân trong nghiên cứu đó cho biết có đau họng và chảy nước mũi, chỉ 1-2% báo cáo về biểu hiện tiêu chảy, nôn và buồn nôn. Trong số hơn 20.000 trường hợp được báo cáo ở Trung Quốc cho tới nay, khoảng 14% đã được chẩn đoán nghiêm trọng, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 4-2.

Cũng theo WHO, điều quan trọng là các loại virus gây bệnh đường hô hấp thường khiến bệnh nhân có các triệu chứng tương tự nhau, nên rất khó phân biệt nếu chỉ dựa vào báo cáo triệu chứng từ bệnh nhân.

Khả năng lây nhiễm

Cách thức các nhà khoa học dùng để xác định mức độ dễ lây lan của virus được dựa trên “hệ số lây nhiễm cơ bản” R0 (phát âm là R-naught). Đây là cách ước tính số người trung bình nhiễm virus từ một ca nhiễm virus. Ví dụ một virus có R0 bằng 5 tức một người nhiễm có thể lây cho 5 người. Hiện nay theo New York Times, R0 của cúm mùa là khoảng 1,3.

Các nhà nghiên cứu tới nay vẫn tìm cách xác định R0 cho virus chủng corona mới. Hôm 29-1, một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học New England (NEJM) ước tính hệ số R0 của 2019-nCoV là 2,2, tức cứ một người nhiễm thì hơn 2 người khác sẽ bị lây.

Nhưng theo Live Science, điều quan trọng cần lưu ý là R0 không nhất thiết là chỉ số bất biến. Ước tính R0 có thể thay đổi theo vị trí địa lý, phụ thuộc vào các yếu tố khác như tần suất người bị nhiễm tiếp xúc với người khác, nỗ lực giảm sự lây lan của virus.

Ngày 30-1, WHO tuyên bố nCoV là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm”, với mục đích cảnh báo khả năng lây lan tới các nước có hệ thống y tế yếu.

Mọi thông tin về dịch bệnh có thể gọi tới Tổng đài tư vấn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) 19009095 của Bộ Y tế.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Viêm họng vì dùng điều hòa, nhiều người vội đi khám vì tưởng mắc Covid-19

Viêm họng vì dùng điều hòa, nhiều người vội đi khám vì tưởng mắc Covid-19

18/09/2021 05:53

Dịch bệnh khiến nhiều người không ra ngoài, cả ngày ở trong phòng điều hoà....

Những triệu chứng cảnh báo bạn có thể bị viêm gan B

Những triệu chứng cảnh báo bạn có thể bị viêm gan B

22/10/2019 09:33

Viêm gan B là một trong những bệnh ám ảnh với nhiều người. Thông thường,...

Cắt tử cung có mất ham muốn tình dục?

Cắt tử cung có mất ham muốn tình dục?

30/06/2018 03:35

Một trong những vấn đề rất được phụ nữ quan tâm là việc cắt tử...

Ung thư tụy vì sao lại đứng đầu danh sách nguy hiểm?

Ung thư tụy vì sao lại đứng đầu danh sách nguy hiểm?

09/09/2019 09:42

Ung thư tụy được xếp vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm nhất. Ung...

Vợ cắt tử cung, chồng lo ngay ngáy

Vợ cắt tử cung, chồng lo ngay ngáy

22/03/2018 01:15

Nhiều chị em phải cắt bỏ tử cung để điều trị bệnh và họ cho...

Bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không -Chuyên Gia Giải Đáp

Bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không -Chuyên Gia Giải Đáp

03/01/2019 06:19

Bệnh tai mũi họng là bệnh thường gặp nhất là trong thời tiết giao mùa...

Hotline 24/7

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 7h30 - 16h30

Click Ngay

lịch hẹn call now